บทความ & ข่าวสาร

ออกแบบ "ชุดยูนิฟอร์ม" ให้ส่งผลดีต่อองค์กรและพนักงานของคุณ

ตรวจสอบภาพที่จะใช้พิมพ์ลงบนชุดก่อนพิมพ์จริง

ขึ้นชื่อว่า “ชุดยูนิฟอร์ม” แล้ว ส่วนมากก็จะต้องมีตราสัญลักษณ์หรือชื่อแบรนด์อยู่บนชุดด้วย เพื่อที่จะได้แสดงให้รู้ว่าเป็นชุดของพนักงานจากบริษัทใด? หรือองค์กรไหน? ดังนั้น ก่อนที่จะส่งภาพไปสกรีน หรือพิมพ์ลงบนชุดยูนิฟอร์ม อย่าลืมตรวจดูให้แน่ใจว่า ความละเอียด ความคมชัดของภาพนั้นมากพอหรือไม่ การใช้ภาพที่ไม่ชัดจะทำให้ไม่สามารถพิมพ์ลงบนชุดได้ หรือพิมพ์ออกมาแล้วซีดจาง และจะดูไม่สวยงามนั่นเอง

 

การเลือกชนิดของผ้า

ผ้าสำหรับใช้ตัดชุดยูนิฟอร์มนั้นมีอยู่หลาชนิดด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบก็เหมาะกับลักษณะของชุดยูนิฟอร์มที่แตกต่างกันออกไป เช่น ผ้าคอตต้อนเหมาะสำหรับเสื้อยืด ผ้าโพลีเอสเตอร์เรยอน (โทเร) ที่เหมาะกับการตัดเสื้อเชิ้ต เสื้อนักเรียน เป็นต้น การเลือกผ้านั้น นอกจากจะดูเรื่องความสวยงามแล้ว ที่ขาดไม่ได้อีกอย่างก็คือ ความสบายของผู้สวมใส่ เช่น หากเป็นพนักงานที่ต้องทำงานในห้องที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ ก็ควรเลือกผ้าที่ไม่หนาจนเกินไป และระบายอากาศได้ดี เป็นต้น

 

คำนึงถึงการใช้งาน

อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญไม่แพ้ความสวยงามของชุดยูนิฟอร์มก็คือ การออกแบบอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งานของพนักงานนั่นเอง เนื้อผ้าแบบไหนที่สวมใส่สบาย เหมาะกับสภาพแวดล้อมของสถานที่ทำงาน และควรจะมีกระเป๋าหรือไม่ สำหรับพนักงานที่ต้องมีอุปกรณ์ต่างๆ เช่น แม่บ้าน หรือช่าง อาจจะต้องมีกระเป๋าหลายใบในชุดยูนิฟอร์ม เพื่อที่จะสามารถเก็บของได้ และควรใช้ผ้าที่มีสีเข้ม เพราะเป็นงานที่มีโอกาสเกิดรอยเปื้อนต่างๆ บนชุดยูนิฟอร์มได้ง่าย การใช้สีอ่อนจะทำให้ซักทำความสะอาดยาก เป็นต้น

 

มองหาผู้ผลิตที่ดี

หลังจากที่คุณออกแบบคร่าวๆ แล้ว ขั้นตอนต่อมาก็คือ การมองหาผู้ผลิตชุดยูนิฟอร์ม ซึ่งทางที่ดีที่สุดก็คือ การมองหาผู้ผลิตที่ประสบการณ์สูงและสามารถช่วยแนะนำเรื่องการออกแบบชุดยูนิฟอร์ม หรือกระทั่งสามารถออกแบบชุดยูนิฟอร์มให้แก่บริษัทของคุณได้